ถ้าเราสังเกต Contents จาก Social ช่วงนี้ เราจะพบว่า เราเห็นเนื้อหาที่เป็น Video มากขึ้น มีตัวเลขที่ยืนยันจากนักการตลาดว่า Video มีประสิทธิภาพในการเพิ่มความเข้าใจ ทำให้ลูกค้ามีโอกาสซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น


ลองดู Infographics นี้ จะทำให้เราเข้าใจ Video จะกลายมาเป็น Trend หลักในการทำ Contents

Infographic looks at rising video content trends

มีการเก็บสถิติและวิเคราะห์ข้อมูลจาก 777 ล้านเพจในปี 2018 โดย BussZumo เกี่ยวกับพฤติกรรมการชมวิดิโอของ Faebook น่าสนใจมาก มาลองไล่ดูกัน

วิดิโอได้รับส่วนร่วมมากที่สุด

BuzzSumo Facebook report 2019

จะเห็นว่า วิดิโอสร้าง Engagement ได้ถึง 59% มากกว่ารูปแบบการโพสต์แบบอื่นอย่างชัดเจน มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า

สัดส่วนที่เหมาะสมสำหรับ Brand คือ
70% วิดิโอ 20% รูปภาพ และ 10% เป็น Link Posts

Facebook marketing expert Mari Smith 

ความยาวของวิดีโอที่ได้รับความนิยม

BuzzSumo Facebook Study

ความยาวของวิดิโอที่ได้รับความนิยมจะอยู่ในช่วง 180-200 วินาที ก็ราว 3-3.20 นาที ซึ่งก็สอดคล้องกับความยาวของ Music Video พอดี

เวลาที่ดีที่สุดในการโพสต์

BuzzSumo Facebook Study

จากสถิติจะพบว่า การโพสต์วิดิโอที่ได้รับการ engagement ดีที่สุดจะอยู่ในช่วง 2 ทุ่ม-5 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาหลังเลิกงาน และเตรียมตัวเข้านอนละ

Youtuber เป็นอาชีพที่มีคนอยากทำเพิ่มขึ้น

จากเด็กสวีเดนที่ถูกพ่อแม่มองว่า เอาแต่เล่นเกมทั้งวัน กลายเป็นคนที่มีผู้ติดตามมากที่สุดคนนึง เมื่อมีการเปิดเผยรายได้ที่ PewDiePie ได้รับว่า มีมูลค่าราวหลักล้านดอลล่าร์ จากการเพียงเล่นเกมโชว์ ก็เริ่มมีคนเริ่มเข้าสู่วงการ Youtuber กันมากขึ้น
มูลค่าล่าสุดที่การประเมิณกันคาดว่า ราว $20 ล้านดอลล่าร์ หรือราว 600 ล้านบาท! ใช่อ่านไม่ผิดหรอก

PewDiePie

Top Youtuber ของโลก

หมายเหตุ อันดับ1 เป็นช่องจากการนับโดยระบบ อันดับ1 จริงๆคือ T-Series

Top Youtuber ของประเทศไทย

ตัวเลขการการเติบโตทั้งจำนวนช่อง และผู้ติดตามของ Youtuber ชาวไทยก็ไม่ธรรมดา เด็กวัยรุ่นหลายคนสร้างช่องที่มีคนติดตามหลักล้านคน ได้รับเงินสปอนเซอร์ทั้งจาก โฆษณาใน Youtube หรือการรีวิวหรือการบอกเล่าสินค้าในช่อง กันเป็นล่ำเป็นสัน

วิดิโอทำให้วงการกล้องกลับมาเกิดใหม่

เมื่อการทำวิดีโอกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำ Contents ยุคใหม่ที่มีนัยยะ เครื่องไม้เครื่องมือในการถ่ายอย่าง กล้องที่เคยถูกมองว่า มือถือมากินส่วนแบ่ง ก็เริ่มมีที่ยืนมากขึ้น

ถามว่าใช้กล้องมือถือถ่ายวิดิโอได้มั้ย คำตอบคือใช้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มีข้อจำกัดอยู่บ้าง จนเมื่อมีผู้คนเริ่มจริงจังกับการถ่ายวิดิโอเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Youtuber หรือ พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของ Online อยากได้คุณภาพที่ดีขึ้นกว่าคนอื่น ก็จำเป็นที่ต้องลงทุน กล้องที่มีสเปคถ่ายวิดิโอได้ดีขึ้น มีช่องเสียบไมค์แยกต่างหาก มีจอพับได้ เพื่อจัดองค์ประกอบ หรือกล้องที่ลุยน้ำ กันกะแทกได้อย่างAction Cam ก็กลายเป็นเครื่องมือที่คนเล่าเรื่องใช้เป็นเครื่องมือ

โดยเฉพาะสายที่เน้น Production ดีขึ้น ก็ถึงขั้นที่มีการใช้เลนส์ที่มีคุณภาพสูงขึ้น มีการจัดแสง จัดไฟ มีการตัดต่อ ทักษะพวกนี้เคยเป็นเรื่องเฉพาะแค่คนในวงการโทรทัศน์มืออาชีพยุคเก่า


รีวิว Vlog Camera มีคนสนใจดูเยอะขึ้น

Video กลายเป็นทักษะที่จำเป็น

แต่ปัจจุบัน ทักษะการใช้และเรียนรู้อุปกรณ์และ Software พวกนี้กลายเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบสำหรับคนทำงานยุคใหม่ ใครที่มีความรู้ ความเข้าใจ แล้วยังเล่าเรื่องในแบบวิดิโอได้ ก็จะมีโอกาสเติบโตได้เร็วกว่าคนอื่น เราจึงได้เห็นเริ่มมีคอร์สสอน การเล่าเรื่อง (Story Telling) มีการคอร์สการถ่ายทำ ตัดต่อวิดิโอ เพื่อใช้ในการขายสินค้า

“ขอต้อนรับเข้าสู่ยุค Video อย่างเต็มตัวครับ”

ปล ตอนนี้ก็ควรจะเป็น Version Video เร็วๆนี้

057. Video Era

ใส่ความเห็น