จากตอนก่อนที่ได้เขียนถึง “หุ้นนอกสายตา BodyGlove ไปเมื่อปลายกันยายนปีก่อน เพราะตอนนั้นเป็นหุ้นนอกสายตานักลงทุนตัวนึง ที่มีผลงานน่าสนใจ ตอนนี้งบออกละ มาแกะดูกัน

ลำดับเหตุการณ์

 • Trailing P/E ณ ตอนนั้นวิ่งอยู่ช่วง 16-20 เท่า แต่ถ้างบออกมาดี ก็จะดึง P/E ลงไป
 • ผบห เคยได้ให้ข่าวในช่วงปลายปีว่า งบครึ่งหลัง>ครึ่งแรกราว 15% ซึ่งตรงนี้เราก็พอเอาไปคำนวณคร่าวๆได้ประมาณนึง
 • งบ Mc ซึ่งอยู่ในหมวดเดียวกันออกมาก่อน รายได้โต 9% yoy และ 60% qoq (รายได้ของ Mc ค่อนข้างมี Seasonal ชัดมาก) ทำให้นลท รวมทั้งผมเริ่มคาดหวังว่า รายได้ของ Bodyglove น่าจะดีตามไปด้วยตารางผมทำเอง ตัดมาเฉพาะปี 58-59 ส่วนกราฟเป็นของคุณ CupJok Thaivi ทำได้สมบูรณ์กว่าผม เลยขออนุญาตไว้แล้วครับ

วิเคราะห์หลังงบออก

 • รายได้โตน้อยกว่าที่คาดหวังตามผบหให้สัมภาษณ์ แต่ก็โตทั้ง YoY และ QoQ อยู่ 21% และ 14% เหตุผลที่พอจะคิดได้คือ มีช่วงที่ข่าวออกว่า เสื้อดำขาดตลาดกันหลายร้าน และ BodyGlove ก็ขายหมดจนขาดตลาดด้วยเช่นกัน ช่วงนั้นเสื้อผ้าสียอดก็ตกลงไป
 • เมื่อเปรียบกับกับ Mc ที่เน้นขายส่วนล่างด้วย และจากประวัติ จะมี Inventory อยู่ค่อนข้างเยอะ เลยทำให้ Mc ยอดขาย QoQ สูงกว่าพอสมควร
 • ค่าใช้จ่ายในส่วนบริหารโตกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งจริงๆ ถ้าตัดโบนัสออกไป ก็จะเห็นว่า กำไรจากการดำเนินงานปกติ (Opertating Profit) ยังทำได้ดีมาก
 • ปกติ BGT จะลงในQ4 เต็มๆ Qเดียว ไม่ได้เกลี่ยเหมือนหลายบริษัท ซึ่งปีนี้ผลงานของทั้งรายได้และกำไร ต้องยอมรับว่าทำได้ดีกว่าปีก่อนจริง เลยมีโบนัสซึ่งลงเป็นคชจ ส่วนบริหารเพิ้มขึ้นตามหมายเหตุที่ได้แปะไว้

Image

  • อัตราส่วนทางการเงินตัวอื่นๆถือว่าอยู่ในระดับน่าพอใจ ทั้ง GPM ที่ยังอยู่ระดับ 50%
   และคชจในการขายก็ยังอยู่ 28-30%

นี่คือเหตุผลว่าทำไมกำไรน้อยกว่าที่คาด ก็ต้องยอมรับว่า ตลาดผิดหวัง (ณ วันที่เขียน ลบถึง 1x% แต่ Trailing P/E 16 เท่า)

แต่ถ้ามาแกะไส้ใน จะพบว่า มีเหตุผลที่เข้าใจได้ และควรจะมีทางออกในอนาคต เช่น การเกลี่ยค่าใช้จ่ายผลตอบแทนให้ไปอยู่ในทุกไตรมาส แทนที่จะลงในไตรมาสเดียว ก็จะทำให้งบสะท้อนภาพชัดขึ้น

โดยรวมผมยังมองว่า บริษัทมีผลงานภาพรวมทั้งปีถือว่าทำได้ดี จากรายได้ 748>846 รายได้โต 13%  และกำไรกระโดดจาก 7.08>39.60 กำไรโตถึง 459% !!!

และจากนี้ไปปี 60 ตั้งแต่ไตรมาส 1 เป็นต้นไป ก็จะกลับไปสู่สถาการณ์ปกติ ซึ่งโดยปกติจะมีรายได้สูงสุดเรียงเป็นแบบนี้ครับ 4 >1> 2> 3

แผนการเติบโต

ถ้ามองต่อไปในอนาคต รายได้ที่โตขึ้นทั้งจากสินค้าเดิมมีแผนการขยายสาขากับ Moderntrade ที่มากขึ้นในลักษณะ Partner อย่างเป็นทางการทั้งกับ “BigC” และ “Tesco” ซึ่งบริษัทมีแผนจะขยายสาขาไตรมาสละ 10 สาขา หรือปีละ 40 สาขา !! ตอนนี้มีสาขาราว 160 สาขา

การเพิมสินค้ากลุ่มใหม่อย่างกลุ่มกีฬาและการออกกำลังกาย (Casual Sport,Activate)  ผู้บริหารวางแผนที่จะเข้าไปเป็นสปอนเซอร์ให้กับสโมสรฟุตบอลเช่น “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” หรือ “ทีมชาติไทย” !!!
จริงๆก็มีอีกหลายไอเดียที่ผมอยากเสนอบริษัท เพราะลูกค้าส่วนนึงยังติดภาพ BodyGlove  คือเสื้อผ้ามีสันเยอะๆ ถ้าเราจัด Segment ใหม่ให้ชัดขึ้นว่า ตัวอย่างเช่น

บริษัทลองจัดกลุ่มสินค้า “B Polite” เป็นเสื้อผ้าโทนสีสุภาพ สำหรับใส่ไปทำงาน ไปเรียน ก็น่าสนใจหรือถ้าอยากเน้นสีสัน

จริงๆกลุ่มที่เหมาะมากๆคือ “เด็กเล็ก” ตรงนี้ก็จัดเป็นอีกหมวดได้ตั้งชื่อเป็นตุ๊กตาไว้ก่อนว่า “B Kid” ซึ่งผมเองในฐานนะพ่อมือใหม่ ก็อยากจะอุดหนุนตรงนี้อยู่ และตลาดตรงนี้ผมว่ามันน่าสนใจมาก ไม่เชื่อลองถามคุณแม่ๆดูว่า สนุกกับการซื้อเสื้อผ้าให้ลูกแค่ไหน ^^


(รูปนี้ผมถ่ายเองที่ Seacon Square วันอาทิตย์ที่ 26 กพ 2559 ช่วงเวลาราว 17.30)

ก่อนจาก ลองอ่านตอนที่ 21 ด้วยนะครับ แล้วจะเข้าใจว่าทำไม BGT ถึงน่าสนใจ

ปล ข้อมูลทั้งหมดเป็นการวิเคราะห์บนงบที่ออกโดยตลาดหลักทรัพย์แล้ว และข้อเสนอแนะถือเป็นความคิดส่วนตัวของผู้เขียนเอง

024 : วิเคราะห์งบ BGT ปี59
Tagged on:     

ใส่ความเห็น