เมื่อโลกแข่งขันกันด้วยสงครามการค้า วิธีการนึงที่ประเทศผู้นำเลือกใช้กันคือ ทำให้ค่าเงินประเทศตัวเองอ่อน เพื่อทำให้สินค้าของตัว(เองดูเหมือนจะ)ถูกลง

อย่างล่าสุดที่จีนประกาศลดค่าเงินตัวเองเพื่อตอบโต้สหรัฐ ลงทันที 7 หยวน

บางประเทศที่เงินสกุลตัวเองอ่อนค่าอย่างรุนแรง เนื่องจากปัญหาประชานิยมเกินตัวจนเกปิดปัญหาอย่างอาร์เจนตินา มูลค่าเงินก็ลดลงมาโดยตลอด

ทองคำจึงเป็นทางเลือกในการรักษามูลค่า ที่ทุกฝ่ายหันมาสนใจ เพราะเล็งเห็นแล้วว่า สงครามการค้าไม่น่าจะจบลงง่าย โดยเฉพาะถ้า Trump ยังเป็นผู้นำต่อ

หน้าที่ของทองคำ

อธิบายสั้นๆ เพื่อให้เห็นภาพตรงกัน ตั้งแต่สมัยก่อนตัดตอนมาที่ช่วงนึง สังคมยอมรับให้ทองคำใช้เป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนแทนสินค้าที่เน่าเปื่อย มีปริมาณมาก มีขนาดใหญ่มากๆ เกินกว่าที่จะขนกันมาได้ แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องการพกติดตัว เป็นอันตรายในการเดินทาง ทำให้เริ่มมีการใช้สัญญากระดาษที่ออกโดยเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของแทน ทำให้เบิกถอนได้สะดวก

เมื่อได้รับความนิยม+ความโลภ ทำให้มีการพิมพ์สัญญาออกมามากว่าทองคำที่มีอยู่จริงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขมูลค่าเงินที่หมุนเวียน 34.4 Trillion แต่ทองที่หนุนหลังมีแค่ 7.8 Trillion

054. Marketcap & Wealth


อย่างที่ทราบกันว่า ตอนหลังสหรัฐพิมพ์เงินโดยไม่ได้มีทองมาค้ำประกันตามสัดส่วนที่มีอยู่ ทำให้ปริมาณเงินเพิ่มมูลขึ้น และเมื่อมองที่สมการ มูลค่าที่ถืออยู่ย่อมลดลดลง


จำนวน x มูลค่าต่อหน่วย =

ซื้อทองคำจริงก็ดี แต่..

  1. ต้องออกไปซื้อที่ร้าน บางช่วงที่คึกคัก นี่ต้องเสียเวลาต่อคิว เบียดเสียดคนเยอะ
  2. ต้องซื้อขั้นต่ำให้เต็มบาท เต็มแท่ง ซึ้งใช้เงินค่อนข้างเยอะ(สำหรับบางคน)
  3. แถมมีค่ากำเหน็จ ค่าบล๊อกเพิ่มเติมเข้ามาอีก
  4. ลำบากหาที่เก็บ ต้องไปซื้อ/เช่าตู้เซฟอีก เป็นค่าใช้จ่ายทางอ้อม
  5. หากเกิดเหตุไม่คาดคิด ก็กังวัลว่าจะเอาออกมายังไง หรือกลัวถูกขโมย

GOLD ETF ดียังไง

  • ซื้อขายได้สะดวก เพราะแค่มีบัญชีหุ้น ก็ซื้อขายได้อยู่แล้ว เวลาซื้อขายก็ตามตลาดหลักทรัพย์เลยที่ 10.00-12.30 และช่วงบ่าย 14.30-16.30
  • ราคาต่อหน่วยไม่สูง มี2 ตัวที่ซื้อขายได้เองแบบทันที (GLD 1.90 , TGOLDETF 4.18) ซื้อขั้นต่ำ 100 หุ้น รวมค่าธรรมเนียมแล้ว มี 200 บาทก็ซื้อ GLD ได้ 100 หน่วย
  • ค่าธรรมเนียมถูกกว่า ซื้อทองจริง ปกติถ้าราคาซื้อจะแพงกว่าราคาขายอยู่ 100 บาทสำหรับทองแท่ง ถ้าคิดเป็น% จะตกอยู่ที่ 100/20,000 = 0.5% และต้องซื้อแท่งละ 5 บาทขึ้นไป (มีแสนบาท) ถึงจะไม่คิดค่าบล๊อคอีก
  • ไม่ต้องห่วงเรื่องการเก็บรักษา เพราะอยู่ในรูปแบบพอร์ต มีบริษัทที่น่าเชื่อถือรับประกัน

ทำความรู้จัก GLD & TGOLDETF

ที่ยก 2 ตัวนี้มาอธิบาย เพราะเป็นกองทุนทองที่มีให้ซื้อขายแบบ Realtime ในตลาดได้ทันที โดยทั้งคู่จะมีรายละเอียดที่คล้ายกัน โดยอิงกองทุนทองของ SPRD Gold Trust ทั้งคู่
แต่เป็นกองที่ออกจากโบรกเกอร์คนละเจ้า

การคำนวณมูลค่า

เรามามารถดู NAV(Net Asset Value) มูลค่าของหน่วยลงทุนได้แบบ Realtime โดยจะเข้าไปดูที่เวปของกองทุน หรือง่ายกว่านั้นดูใน App”Streamming” ได้เลย

วิธีดู iNAV

สุดท้ายการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้เขียนมีจุดประสงค์เพียงแค่นำเสนอวิธีการในการลงทุนทองอีกช่องทางนึงที่มีความแตกต่างจากการซื้อทองแบบปัจจุบัน ส่วนราคาที่จะทำการซื้อขายนั้น ขอให้ผู้ลงทุนพิจารณความเสี่ยงกันอย่างรอบคอบ

060. ยุคทองทอง Gold ETF

ใส่ความเห็น