หลายคนพูดว่า Libra เป็น Stable Coin (ท่อนนี้ถูกต้องนะในหลักการ) แต่พอมีการขยายความว่ามันเป็นเหรียญที่มูลค่าคงที่ ! ท่อนนี้แหละที่ยังเข้าใจผิดกัน ผิดยังไงมาว่ากัน

ช่วงนี้ Libra สกุลเงินดิจิตอลใหม่ (อ้างว่าเป็น Crypto ที่ Base on Blockchain) ที่กำลังจะเกิด ที่ถูกผลักดันโดยตัวตั้งตัวตีอย่าง Facebook พันธมิตรใหญ่อีกหลายแห่งรวม 27 แห่ง และจะเพิ่มในอนาคต เป็นกระแส เพราะจะมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้เงิน แต่มีความเข้าใจผิดอย่างนึงที่ถูกพูดถึง

Concept ของ Libra คือเป็นตะกร้าเงินที่มีสกุลหลักๆของโลกผสมกันอยู่เป็นทุนสำรอง แต่ยังไม่มีการประกาศสัดส่วนชัดเจนใน White Paper ผมเลยจะกะสัดส่วนไว้เป็นตุ๊กตาเพื่อประกอบการอธิบาย

คราวนี้เรามาลงรายละเอียดกัน โดยคำนวน NAV ของตระกร้า Libra ณ เวลาต่างๆ

จะเห็นว่า เมื่อสกุลเงินในตระกร้าเคลื่อนไหว NAV หรือมูลค่าของ Libra ก็จะเปลี่ยนไปตามสัดส่วน และจะผันผวนมากน้อยแค่ไหน เมื่อเทียบกับ Pair Trade

ถ้าจะพูดให้ถูกต้องจริงๆสำหรับคำว่า “Stable คือ มีความเสถียร” ซึ่งแปลเป็นไทยอีกทีว่า มีความผันผวนน้อย(กว่า Bitcoin และสกุลเงินในประเทศที่มีปัญหาทางการเมือง)

ย้ำว่า Stable Coin ไม่ใช่แปลว่า เหรียญมูลค่าคงที่
แต่การที่ใช้คำนี้ ผมเข้าใจว่า เป็นเพราะใน Exchange ของ Crypto นั้นจะมี Stable Coin ที่แก้ปัญหาเรื่องความผันผวนของวงการนี้ ที่เด่นชัดที่สุดก็จะเป็น Tether(USDT)

Tether พยายามเป็น Stable Coin มาก่อน

ขยายความเรื่อง Tether นิดนึง ว่า Concept มันดี เหมาะเอาไว้พักเงินหนีความผันผวน แต่มีปัญหาเรื่องโปร่งใสในทุนสำรอง ถึงทางหน่วยงานที่ออกเหรียญย้ำเสมอว่า มีทุนสำรองอยู่นะ แต่ Audit ที่ตรวจสอบในเรื่องนี้ก็ไม่ได้ยอมรับ

1 USDT จะถูก Backup ด้วย 1 USD ซึ่งถ้ามันจริง และถ้าทุกคนเชื่อมั่น มูลค่ามันก็จะคงที่เท่านี้ตลอดไปจริงๆ

แต่พอการเกิดขึ้นของLibra มีส่วนที่ทำหน้าที่แบบเดียวกับ Stable Coin จริง แต่แตกต่างกันที่โครงสร้างทุนสำรองที่เป็นระบบตระกร้า

ฉะนั้นการที่มีคนพูดว่า ต่อให้ถือ Libra ยังไงก็มูลค่าคงที่ จะถูกก็ต่อเมื่อ
มันเทียบกับตัวเองเท่านั้น คือ 1 Libra = 1 Libra

การที่จะปั่นมูลค่าของ Libra ได้ คุณจำเป็นต้องไปปั่นทุกสกุลในตระกร้านี้ซึ่งแน่นอนว่า มันยากมากกว่าจะทำราคาสกุลเดียว

ฉะนั้นมีความเป็นไปได้สูงในหลักการว่า จะมีความต้องการถือ Libra แทนเงิน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในประเทศที่มีความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจและการเมือง อย่างที่เกิดขึ้นกับคนเลือกถือ Bitcoin แทนสกุลเงินของประเทศตัวเองที่เสื่อมค่าไปทุกวัน

เพราะมันตอบโจทย์ปัญหาของเค้า และแก้ไขปัญหาเรื่องความเสถียรของราคา Bitcoin โดยตรง

หากสมมติฐานใหม่ในอนาคต Position ของ Bitcoin คือ Digital Gold
Libra ก็จะถูกมองว่าได้ว่าเป็น Digital Global Money

การเกิดของอำนาจใหม่ ย่อมท้าทายอำนาจเก่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นับจากนี้เราจะได้เห็นสองขั้วอำนาจหรือมากกว่านั้น เข้ามาต่อสู้กัน คอยจับตากันต่อไป

เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่าน ที่น่าตื่นเต้นที่สุดช่วงนึงในประวัติศาสตร์

055 : Libra เป็น Stable Coin?
Tagged on:         

ใส่ความเห็น