ivexterm dosis para niños la ivermectina causa diarrea es bueno tomar la ivermectina quanox ivermectina para que sirve koupit quanox what happens if you get ivermectin on your skin

เมื่อโลกแข่งขันกันด้วยสงครามการค้า วิธีการนึงที่ประเทศผู้นำเลือกใช้กันคือ ทำให้ค่าเงินประเทศตัวเองอ่อน เพื่อทำให้สินค้าของตัว(เองดูเหมือนจะ)ถูกลง

อย่างล่าสุดที่จีนประกาศลดค่าเงินตัวเองเพื่อตอบโต้สหรัฐ ลงทันที 7 หยวน

บางประเทศที่เงินสกุลตัวเองอ่อนค่าอย่างรุนแรง เนื่องจากปัญหาประชานิยมเกินตัวจนเกปิดปัญหาอย่างอาร์เจนตินา มูลค่าเงินก็ลดลงมาโดยตลอด

ทองคำจึงเป็นทางเลือกในการรักษามูลค่า ที่ทุกฝ่ายหันมาสนใจ เพราะเล็งเห็นแล้วว่า สงครามการค้าไม่น่าจะจบลงง่าย โดยเฉพาะถ้า Trump ยังเป็นผู้นำต่อ

หน้าที่ของทองคำ

อธิบายสั้นๆ เพื่อให้เห็นภาพตรงกัน ตั้งแต่สมัยก่อนตัดตอนมาที่ช่วงนึง สังคมยอมรับให้ทองคำใช้เป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนแทนสินค้าที่เน่าเปื่อย มีปริมาณมาก มีขนาดใหญ่มากๆ เกินกว่าที่จะขนกันมาได้ แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องการพกติดตัว เป็นอันตรายในการเดินทาง ทำให้เริ่มมีการใช้สัญญากระดาษที่ออกโดยเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของแทน ทำให้เบิกถอนได้สะดวก

เมื่อได้รับความนิยม+ความโลภ ทำให้มีการพิมพ์สัญญาออกมามากว่าทองคำที่มีอยู่จริงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขมูลค่าเงินที่หมุนเวียน 34.4 Trillion แต่ทองที่หนุนหลังมีแค่ 7.8 Trillion

054. Marketcap & Wealth


อย่างที่ทราบกันว่า ตอนหลังสหรัฐพิมพ์เงินโดยไม่ได้มีทองมาค้ำประกันตามสัดส่วนที่มีอยู่ ทำให้ปริมาณเงินเพิ่มมูลขึ้น และเมื่อมองที่สมการ มูลค่าที่ถืออยู่ย่อมลดลดลง


จำนวน x มูลค่าต่อหน่วย =

ซื้อทองคำจริงก็ดี แต่..

  1. ต้องออกไปซื้อที่ร้าน บางช่วงที่คึกคัก นี่ต้องเสียเวลาต่อคิว เบียดเสียดคนเยอะ
  2. ต้องซื้อขั้นต่ำให้เต็มบาท เต็มแท่ง ซึ้งใช้เงินค่อนข้างเยอะ(สำหรับบางคน)
  3. แถมมีค่ากำเหน็จ ค่าบล๊อกเพิ่มเติมเข้ามาอีก
  4. ลำบากหาที่เก็บ ต้องไปซื้อ/เช่าตู้เซฟอีก เป็นค่าใช้จ่ายทางอ้อม
  5. หากเกิดเหตุไม่คาดคิด ก็กังวัลว่าจะเอาออกมายังไง หรือกลัวถูกขโมย

GOLD ETF ดียังไง

  • ซื้อขายได้สะดวก เพราะแค่มีบัญชีหุ้น ก็ซื้อขายได้อยู่แล้ว เวลาซื้อขายก็ตามตลาดหลักทรัพย์เลยที่ 10.00-12.30 และช่วงบ่าย 14.30-16.30
  • ราคาต่อหน่วยไม่สูง มี2 ตัวที่ซื้อขายได้เองแบบทันที (GLD 1.90 , TGOLDETF 4.18) ซื้อขั้นต่ำ 100 หุ้น รวมค่าธรรมเนียมแล้ว มี 200 บาทก็ซื้อ GLD ได้ 100 หน่วย
  • ค่าธรรมเนียมถูกกว่า ซื้อทองจริง ปกติถ้าราคาซื้อจะแพงกว่าราคาขายอยู่ 100 บาทสำหรับทองแท่ง ถ้าคิดเป็น% จะตกอยู่ที่ 100/20,000 = 0.5% และต้องซื้อแท่งละ 5 บาทขึ้นไป (มีแสนบาท) ถึงจะไม่คิดค่าบล๊อคอีก
  • ไม่ต้องห่วงเรื่องการเก็บรักษา เพราะอยู่ในรูปแบบพอร์ต มีบริษัทที่น่าเชื่อถือรับประกัน

ทำความรู้จัก GLD & TGOLDETF

ที่ยก 2 ตัวนี้มาอธิบาย เพราะเป็นกองทุนทองที่มีให้ซื้อขายแบบ Realtime ในตลาดได้ทันที โดยทั้งคู่จะมีรายละเอียดที่คล้ายกัน โดยอิงกองทุนทองของ SPRD Gold Trust ทั้งคู่
แต่เป็นกองที่ออกจากโบรกเกอร์คนละเจ้า

การคำนวณมูลค่า

เรามามารถดู NAV(Net Asset Value) มูลค่าของหน่วยลงทุนได้แบบ Realtime โดยจะเข้าไปดูที่เวปของกองทุน หรือง่ายกว่านั้นดูใน App”Streamming” ได้เลย

วิธีดู iNAV

สุดท้ายการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้เขียนมีจุดประสงค์เพียงแค่นำเสนอวิธีการในการลงทุนทองอีกช่องทางนึงที่มีความแตกต่างจากการซื้อทองแบบปัจจุบัน ส่วนราคาที่จะทำการซื้อขายนั้น ขอให้ผู้ลงทุนพิจารณความเสี่ยงกันอย่างรอบคอบ

060. ยุคทองทอง Gold ETF

ใส่ความเห็น